quạt thông gió tại nhà xưởng

Ứng dụng của quạt công nghiệp đối với hệ thống thông gió làm mát

Ở các hệ thống thông gió làm mát tại các khu công nghiệp, chế biến,.. người ta không sử dụng quạt làm mát như loại thường dùng trong gia đình, thay vào đó họ dùng loại có công suất lớn hơn,đó là quạt công nghiệp.

he-thong-thong-gio
hệ thống thông gió

Để loại bỏ những tạp chất bụi bẩn gây ra trong quá trình sản xuất hàng ngày, người ta sử dụng hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng.Hệ thống này giúp lưu thông không khí bên trong và bên ngoài nhà xưởng  tạo ra được không khí trong lành hơn, thoải máu cho người làm việc.

Ngoài ra còn có quạt hút gián tiếp có hiệu suất rất cao, lưu lượng lớn.Thiết bị này truyền tải không khí có áp thông qua một hệ thống ống dẫn khí.Sản phẩm được sử dụng cấp thoát không khí theo đường ống dẫn trong những nhà cao tầng, tầng hầm.Nó cũng được dùng để hút bụi, khói, nhiệt ở những công trình phức tạp mà quạt thông gió hướng trục không làm tốt được.

thiet-bi-ngung-tu-may-lam-da

Thiết bị ngưng tụ máy làm đá dùng làm gì ?

Hệ thống ngưng tụ có vai trò rất quan trọng trong các thiết bị điện lạnh như máy làm đá.Nó có tác dụng ngưng tụ khối gas quá nhiệt ở máy nén và chuyển hóa chúng thành môi chất có dạng lỏng.Quá trình này mang tính quyết định đến nhiệt độ ngưng tụ và áp suất  .Khi hệ thống này hoạt động không hiệu quả thì sẽ xảy ra các biến đổi không tốt.Khi đó các thiết bị điện lạnh có thể xả ra một vài biến đổi sau:

da-kho-giu-lanh
sản xuất đá bằng thiết bị ngưng tụ
  • Công nén tăng, mô tơ có thể quá tải
  • Nhiệt độ cuối của chu kỳ nén tăng cao
  • Quá trình tiết lưu bị tổn thất do năng suất làm lạnh của hệ thống giảm mạnh.
  • Dầu bôi trơn có thể bị ảnh hưởng thậm chí gây cháy nổ vì khả năng làm lạnh giảm nên nhiệt độ của máy tăng cao.
  • Độ an toàn khi vận hành máy làm đá giảm khi áp suất phía cao áp tăng, dẫn đến nguy cơ máy nén có thể bị ngưng hoạt động do rơ le, khiến van an toàn hoạt động.

 

ra-dong-khong-dung-cach

Những sai lầm khi rã đông thực phẩm

Rã đông thực phẩm khi chế biến thức ăn là việc không hề đơn giản. Trong quá trình rã đông đã không ít người đã làm sai cách, dưới đây là những sai lầm bạn nên tránh :

Đối với hoa quả: thì không ít người đã để trong ngăn tủ đông điều này khiến hoa quả trở nên mất chất dinh dưỡng và độ ngon vốn có của nó, vì thế chỉ cần bỏ hoa quả vào ngăn tủ mát là đủ để giữ nguyên tính thơm ngon, bổ dưỡng.

ra-dong-thuc-pham-nhu-the-nao
rã đông thực phẩm như thế nào

Đối với thực phẩm đã đông cứng, nhiều người nghĩ nhiệt độ càng cao thì việc rã đông càng tốt, nhưng đây là quan điểm sai lầm vì khi rã đông với nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ dễ mất mùi vị, dễ bở nát và mất chất dinh dưỡng. Cho nên nếu rã đông bằng nhiệt độ chỉ cần rã đông với nhiệt độ vừa phải và từ từ.

Việc rã đông cũng không nên bỏ thực phẩm ở trong môi trường bên ngoài, nhiệt độ phòng, vì khi chúng ta rã đông bằng cách này vi khuẩn trong không khí trong môi trường đó đễ xâm nhập vào thức ăn, dễ bị ôi thiu, và khi không nấu chín rất dễ bị ngộ độc.

Trong quá trình rã đông thực phẩm không nên cho trực tiếp vào chảo dầu, vì khi nhiệt độ lạnh và nóng gặp nhau rất dễ gây hiện tượng nổ dầu,bắn dầu gây nguy hiểm cho người làm bếp.

Đối với cá và các loại hải sản, không nên rã đông và chế biến ngay vì như vậy sẽ khiến thực phẩm nát, mất mùi vị, chỉ cần bỏ chúng ra ngoài một lúc rồi chế biến.

Đối với rau củ quả chúng ta không cần rã đông chúng, nếu rã đông rất dễ bị nát, nhũn, sũng nước làm mất ngon và có thể bị hỏng

bảo quản thực phẩm đông lạnh có tốt

Để thực phẩm đông lạnh liệu có làm giảm chất lượng ?

Nhiều người hiện nay cho rằng chất lượng thực phẩm đông lạnh sẽ không được bằng thực  phẩm tươi.Bạn nghĩ thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé:

bao-quan-thuc-pham-dong-lanh
lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh
  • Trong công nghệ chế biến bảo quản thực phẩm hiện nay thì đông lạnh là một biện pháp kỹ thuật thích hợp nhất hiện nay.Khi để đông lạnh, thực phẩm sẽ giữ được gần như nguyên vẹn tính chất cũng như hình dáng ban đầu của thực phẩm.Khi sử dụng công nghệ này, thực phẩm không những được kìm hãm về các biến đổi hóa học, sinh học mà đôi khi còn có tác dụng tăng phẩm chất của một số nguyên liệu rau quả như trái cây se tích tụ được nhiều pectin hơn, mềm hơn giúp giá trị hấp thụ cao hơn.
  • Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khi cấp đông:

+ Đối với rau củ tươi : giá trị dinh dưỡng sẽ được giữ lại cao nhất so với các phương pháp bảo quản khác như muối chua, sấy khô,..

+ Đối với thịt, cá ..: đây vẫn là phương pháp tốt nhất , tuy nhiên sẽ vẫn có một số biến đổi về cảm quan như thay đổi trạng thái, mùi vị..

dac-diem-cua-dau-nhot-lanh-cong-nghiep

Đặc điểm của dầu nhớt lạnh công nghiệp

Trong quá trình khai thác vận hành máy nén, sử dụng dầu nhớt lạnh bôi trơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng.Dầu nhớt lạnh có tác dụng bôi trơn các chi tiết chuyển động của máy nén khí, các bề mặt ma sát, có tác dụng giảm ma sát và tổn thất do ma sát gây ra. Dầu bôi trơn không sử dụng cho máy nén, máy dãn nở oxy vì khí nén , dầu sẽ gây ra cháy nổ.

dau-nhot-lanh
dầu nhớt lạnh

Không những có tác dụng trên, dầu nhớt lạnh công nghiệp còn làm nhiệm vụ tải nhiệt từ các bề mặt ma sát pittong, ổ bi, xilanh,ổ bạc,.. ra vỏ máy nén để tỏa ra môi trường.Ngoài ra, chúng cũng có chống rò rỉ môi chất cho các cụm bịt kín và đện kín cổ trục.Sử dụng dầu nhớt giúp các khoang nén trong máy trục vít được giữ kín.

Vì dầu bôi trơn tham gia vào vòng tuần hoàn môi chất lạnh, đi qua tất cả các thiết bị chính và phụ của hệ thống nên sử dụng dầu nhớt công nghiệp có các yêu cầu rất khắt khe.Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các yêu cầu đó trong bài viết sau nhé.

cap-dong-thuc-pham-the-nao-cho-dung

Cấp đông thực phẩm thế nào cho đúng ?

Để tiết kiệm thời gian đi chợ lại đảm bảo sức khỏe thì cấp đông thực phẩm là vấn đề rất được quan tâm của người nội trợ. Dưới đây là một số cách cấp đông hiệu quả, tiện lợi nhất.

Những thực phẩm như rau, trái cây có thời gian trữ đông lâu hơn so với thịt cá. Nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 0oC một chút vì nếu nhiệt độ cao hơn các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh và làm hư hỏng, nhiệt độ quá thấp lại làm rau quả gặp tình trạng đông đá. Nên cất trữ vào ngăn rau của tủ lạnh vì nhiệt độ tại đó phù hợp nhất cho việc lưu giữ rau củ.

bao-quan-thuc-pham-dong-lanh
bảo quản thực phẩm đông lạnh

Với thực phẩm như thịt cá, khi trữ đông thực phẩm thường phát ra mùi khó chịu và thời gian cất giữ không được lâu. Nguyên nhân do sự phát triển của các vi sinh vật sinh ra do sự phân huỷ tế bào tạo ra mùi khó chịu. Thông thường, thịt cá chỉ có thể lưu trữ trong một thời gian ngắn.

Các bà nội trợ thường bỏ thịt cá vào ngăn đá, đến khi lấy ra thực phẩm cứng và tốn rất nhiều thời gian rã đông. Chưa kể khi rã đông các chất và hương vị sẽ bị thay đổi, có khi còn ôi thiu phải vứt bỏ. Công nghệ cấp đông mềm sử dụng nguyên lý làm đông thực phẩm cả bên trong lẫn bên ngoài cùng một lúc ở nhiệt độ thích hợp, giúp đảm bảo thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon

 

lam-lanh-nhan-tao

Các phương pháp làm lạnh nhân tạo chủ yếu – Phần 2

– Phương pháp hóa lỏng hoặc thăng hoa vật rắn
Phương pháp này là hiện tượng thu nhiệt khi chất rắn biến đổi trạng thái. Chất rắn dùng ở đây là chất tải lạnh, trong thực tế hay dùng nước đá và đá khô.
Nước đá và nước đá muối được sử dụng rộng rãi nhất là trong ngành công nghiệp đánh bắt hải sản do tính chất không độc, rẻ tiền.
– Phương pháp bay hơi chất lỏng
Chất lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt, lượng nhiệt này còn gọi là nhiệt ẩn hóa hơi, hiệu quả làm lạnh cao.
Chất lỏng bay hơi thu nhiệt có thể là môi chất lạnh hoặc chất tải lạnh. Môi chất lạnh thường dùng là các Frêôn để làm lạnh nhanh, chất tải lạnh thường là nitơ.Ngoài tác dụng làm lạnh nitơ còn có tác dụng bảo quản vì nó là khí trơ có tác dụng kìm hãm các quá trình sinh hóa trong sản phẩm.

da-kho-giu-lanh
các phương pháp giữ lạnh chủ yếu

– Phương pháp sử dụng hiệu ứng nhiệt điện
Là hiện tượng nếu cho dòng điện một chiều đi qua vòng dây dẫn kín gồm hai kim loại khác nhau thì một đầu mối sẽ nóng lên và một đầu mối sẽ lạnh đi.
Trong thực tế, để có độ chênh lệch nhiệt độ lớn hơn giữa hai đầu, người ta sử dụng các cặp vật liệu thích hợp để chế tạo vòng mạch khép kín đó.

– Phương pháp khử từ đoạn nhiệt
Phương pháp sử dụng kỹ thuật cryô để hạ nhiệt độ sôi của hêli xuống gần nhiệt độ tuyệt đối, phương thức là: khi đặt một loại muối nhiễm từ giữa hai cực từ mạnh, các tinh thể muối được sắp xếp thứ tự và tỏa ra một lượng nhiệt nhất định, lượng nhiệt này được truyền ra ngoài để bay hơi hêli lỏng, khi quá trình tỏa nhiệt và nhiễm từ kết thúc, từ trường bị ngắt, muối bị khử từ đoạn nhiệt, nhiệt độ giảm đột ngột tạo ra một năng suất lạnh q0, lặp lại quá trình này nhiều lần có thể tạo ra nhiệt độ thấp.

 

phuong-phap-lam-lanh-nhan-tao

Các phương pháp làm lạnh nhân tạo chủ yếu – Phần 1

Làm lạnh nhân tạo là quá trình làm lạnh do con người chế tạo ra qua các thiết bị, phương tiện. Dưới đây là một số phương pháp làm lạnh nhân tạo.

lam-lanh-nhan-tao
làm lạnh nhân tạo

– Hòa trộn lạnh
Là hiện tượng giảm nhiệt độ khi hòa trộn muối và nước theo những tỉ lệ nhất định. Hiệu ứng này phụ thuộc nồng độ dung dịch và điểm cùng tinh, trong thực tế người ta dùng nước đá muối để bảo quản đồ hải sản.

– Dùng máy giãn nở có sinh ngoại công
Là phương pháp làm lạnh khi chất khí giãn nở làm giảm áp suất và nhiệt độ.Phạm vi ứng dụng của phương pháp này tương đối rộng, thường gặp trong điều tiết không khí và các máy sản xuất nitơ, ôxy lỏng, các loại khí hóa lỏng,…

– Bay hơi, khuếch tán
Là hiện tượng chất lỏng bay hơi khuếch tán vào một chất khí và chất lỏng sẽ thu nhiệt làm lạnh môi trường xung quanh. Giống như hiện tượng mưa, hơi nước khuếch tán vào không khí, làm giảm nhiệt độ không khí, lương mưa càng nhiều, nhiệt độ không khí sẽ càng thấp.
– Phương pháp tiết lưu không sinh ngoại công
Là hiện tượng một số môi chất lạnh giảm áp suất khi đi qua cơ chế tiết lưu, từ áp suất cao xuống áp suất thấp hơn, không có trao đổi nhiệt với bên ngoài..
– Phương pháp giãn nở trong ống xoay
Là phương pháp làm lạnh không khí nhờ một hiệu ứng đặc biệt xảy ra khi có đầy đủ các điều kiện cần thiết. Hiệu ứng ống xoáy này hiện vẫn chưa có được ứng dụng trong thực tế do hệ số lạnh quá nhỏ.

 

che-do-xu-ly-lanh

Các chế độ xử lý lạnh thực phẩm

Mục đích của các chế độ xử lý lạnh thực phẩm là giúp thực phẩm giữ dc tươi ngon cho người sử dụng . Dưới đây là một số chế độ khác nhau để xử lý lạnh thực phẩm.

xu-ly-lanh-thuc-pham
xử lý bảo quản thực phẩm

Có hai chế độ xử lý lạnh sản phẩm là xử lý lạnh và xử lý lạnh đông.

Xử lý lạnh là làm lạnh thực phẩm đến nhiệt độ bảo quản lạnh yêu cầu, phải đạt nhiệt độ trên điểm đóng băng của sản phẩm luôn giữ cho sản phẩm còn mềm, chưa bị hóa cứng do đóng băng.

Xử lý lạnh đông là kết đông các sản phẩm. Sản phẩm hoàn toàn hóa cứng do hầu hết nước và dịch trong sản phẩm đã đóng thành băng.

Xử lý lạnh đông có hai phương pháp, kết đông một pha và kết đông hai pha. Kết đông một pha có nhiều ưu điểm hơn so với kết đông hai pha vì thời gian của quá trình giảm, tổn hao khối lượng do khô ngót giảm nhiều, chi phí lạnh và diện tích buồng lạnh cũng giảm.

Đối với chế biến thịt sử dụng phương pháp một pha. Đối với hàng thuỷ sản sử dụng phương pháp phù hợp nhất là kết đông hai pha.

den-led

Ứng dụng của đèn LED trong đời sống

So với các loại đèn thông thường như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt thì đèn led có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhiều.Ví dụ điển hình là hiệu suất chiếu sáng của đèn led cao, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh màu sắc theo ý muốn.Các sản phẩm có cấu tạo từ chất bán dẫn ít bị chịu ảnh hưởng bởi va đập, không gây hại đến môi trường xung quanh.Các sản phẩm bóng đèn led này cũng rất nhỏ gọn nên chúng được sử dụng nhiều cho biển quảng cáo, chiếu sáng thay cho các đèn thông thường, trang trí nhà cửa…Chính bởi vì bóng đèn led có tuổi thọ rất cao nên nó thường được lắp ở những nơi khó thay thế sửa chữa.

ung-dung-cua-den-led-trong-doi-song
ứng dụng của đèn Led trong đời sống

Khi chon mua đèn led, bạn cần  quan tâm đến chip đèn, kết cấu nhôm tản nhiệt của đèn. Nếu chip tốt hơn thì sẽ sáng hơn, chip sẽ rất nóng sau một thời gian hoạt động nên cần chọn đèn có kết cấu nhôm càng dày càng tốt để truyền dẫn nhiệt ra ngoài tốt, giúp bảo vệ chip đèn lâu bền hơn.Ngoài hai vấn đề trên, bạn cũng cần quan tâm đến tiện nghi của ánh sáng, nó thể hiện ở chỉ số trung thực ánh sáng của đèn led, chỉ số hoàn hảo là Ra > 80.