sửa chữa điều hòa

Những lưu ý khi sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa tại nhà.

Điều hòa là vật dụng phổ biến ngày nay ở nhiều gia đình từ nông thôn đến thành thị. Với đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên người Việt dùng điều hòa mùa nóng là việc thường xuyên dẫn đến hỏng hóc cũng rất nhiều. Để không lo bị chặt chém khi gọi thợ đến thì đây là những lưu ý khi sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa tại nhà bạn cần biết để tự làm rất dễ dàng.

sửa chữa điều hòa
sửa chữa điều hòa

– Về mùa hè sau khi máy hoạt động, nhiệt độ sẽ phải hạ xuống nhanh (dưới 30oC). Nếu sau một lúc lâu mà nhiệt độ không hạ xuống (dưới 30oC) như vậy máy sẽ chạy lâu và quá tải dễ phát sinh sự cố và tuổi thọ máy sẽ giảm. Vì vậy trong trường hợp này phải tìm ra nguyên nhân vì sao máy chạy lâu mà phòng không hạ nhiệt độ, sửa chữa loại trừ nguyên nhân gây ra hiện tượng trên rồi mới sử dụng.
– Chú ý phòng chống ẩm các mạch điện, phải luôn trong tình trạng khô ráo không ẩm ướt, không bị rò điện, không bị mốc mục.
– Các phích cắm, ổ cắm điện phải tốt, không lỏng lẻo.

– Kiểm tra lượng gas hiện tại trong máy điều hòa. Cần kiểm tra để xem lượng gas còn lại là bao nhiêu, nếu ít thì phải thay để giúp máy làm lạnh được tốt hơn. Đồng thời hãy kiểm tra đường ống dẫn gas, nhất là tại các mối nối để tránh tình trạng máy bị rò rỉ gas.

 – Các bộ phận cần được vệ sinh ở mặt lạnh gồm Lưới lọc không khí : Thông thường, 2 đến 3 tuần phải rửa sạch 1 lần, cách rửa như sau: Tháo mặt máy, rút lưới lọc ra, để lưới lọc ở dưới máy nước và phun rửa sạch, lưới lọc làm bằng nilông, không được dùng nước nóng (trên 40oC) để rửa, và không được sây (rửa nước nóng và sấy sẽ bị biến dạng, hỏng). Vẩy khô nước rồi cắm vào mặt máy lắp lại.

 

Vệ sinh màn hình tivi

Vệ sinh màn hình tivi LCD, LED, PLASMA đúng cách và an toàn.

Vệ sinh màn hình tivi LCD, LED, PLASMA đúng cách và an toàn là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Mặc dù nó rất đơn giản nhưng nhiều người thường làm sai. Sau đây là các bước vệ sinh màn hình tivi đơn giản nhất bạn có thể dễ dàng thực hiện thường xuyên tại nhà.

Bước 1:

Tắt ti vi và rút phích cắm khỏi nguồn điện để đảm bảo sự an toàn và tránh hư hỏng vì trong quá trình lau chùi rất dễ bị dò điện đồng thời có thể bị hỏng bộ phận quan trọng nào đấy khi ti vi đang chạy. Thêm vào đó, tắt nguồn điện sẽ đảm bảo bạn nhìn rõ hơn bụi bẩn trên màn hình tivi.

Vệ sinh màn hình tivi
Vệ sinh màn hình tivi

Bước 2:

Sử dụng một miếng khăn mềm hoặc khăn lau kính chuyên nghiệp để lau sạch màn hình. Chú ý lau nhẹ tránh sử dụng lực mạnh vì có thể làm cho màn hình bị nứt hoặc có thể ố màu.Tuyệt đối không được sử dụng khăn giấy, giấy vệ sinh hoặc áo sơ mi cũ để lau vì những chất liệu này có thể làm xước màn hình hoặc để lại những xơ vải trên màn hình.

Bước 3:

Sử dụng dấm ăn hoặc nước rửa kính chuyên nghiệp lau sạch màn hình. Dấm ăn là chất tẩy rửa nhẹ và rất hiệu quả. Chú ý, nhiều trường hợp người dùng sử dụng khăn lau quá ướt lau màn hình dẫn đến tình trạng nước chảy vào trong gây hỏng các bộ phận lớn và nhỏ.

Trong trường hợp màn hình Tivi nhà bạn vô tình bị dính 1 chút hoa quả, nước bọt hay cà phê, có thể sử dụng miếng vải lau chuyên dụng cho màn hình tinh thể lỏng, thấm vào nước khử ion cho hơi có cảm giác ẩm, sau đó lau nhẹ nhàng cho tới khi màn hình không còn dấu tích của vết bẩn. Miếng vải lau chuyên dụng cho màn hình tinh thể lỏng được làm từ một loại sợi đặc biệt, mềm mại, không làm hại màn hình, hơn nữa còn có tác dụng đặc biệt là loại bỏ tĩnh điện.

Trên đây là những bước rất đơn giản để vệ sinh tivi tinh thể lỏng an toàn và tiện lợi. Bằng cách này, bạn có thể vệ sinh thường xuyên không chỉ màn hình tivi mà còn cả màn hình máy tính nữa.