ảnh hưởng của điện thoại

Ảnh hưởng của điện thoại đến sức khỏe con người

Điện thoại di động là thiết bị vô cùng hữu ích trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên đi đôi với những công dụng ấy là tác hại của chúng. bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ hy vọng giúp các bạn có cách phòng tránh để đảm bảo sức khỏe cho mình và những người xung quanh.

ảnh hưởng của điện thoại
ảnh hưởng của điện thoại

Tác hại của điện thoại:

Hại mắt:

Các bác sĩ nhãn khoa cho rằng, sự căng thẳng cao ở võng mạc của người trẻ tuổi có thể dẫn đến các chứng rối loạn về mắt, như thoái hóa điểm vàng. Trong trường hợp nghiêm trọng, mắt bạn có khả năng bị mù

Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc

Sự có mặt của một chiếc điện thoại di động trong khi hai hoặc nhiều người đang nói chuyện mặt đối mặt có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực đối với người đang sử dụng nó.

Làm tăng nguy cơ đau mãn tính

Điện thoại di động luôn phải được sử dụng trong lòng bàn tay của bạn, đặc biệt là khi gửi tin nhắn văn bản và email. Trả lời tin nhắn với tốc độ nhanh có thể gây đau và viêm khớp xương của bạn. Đau lưng cũng là phổ biến khi tăng cường sử dụng điện thoại di động với cường độ cao, đặc biệt là nếu bạn giữ điện thoại giữa cổ và vai khi làm nhiều việc cùng lúc.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Tiếp xúc với ánh sáng màu xanh ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ theo báo cáo của GigaOm rằng nồng độ melatonin thấp ở chuột thí nghiệm làm tăng cao nguy cơ trầm cảm.

Nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, thiếu melatonin có thể dẫn đến các nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt cao hơn.

Cấu tạo phích nước

Cấu tạo phích nước

Phích nước vật dụng quá quen thuộc trong mỗi gia đình chúng ta hiện nay. Hiện nay có rất nhiều loại với đủ các màu sắc khác nhau tuy nhiên chúng vẫn có chung một đặc điểm cấu tạo. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Cấu tạo phích nước
Cấu tạo phích nước

Phích nước được cấu tạo từ 2 phần:

 • Phần vỏ
 • Phần ruột

Phần vỏ hình trụ, chiều cao tùy hình dạng và kích thước của phích. Vỏ có thể làm bằng nhựa hoặc bằng kim loại và đi kèm với mỗi loại vỏ là các loại nắp (phích nhựa dùng nắp nhựa có ren, phích kim loại dùng nắp gỗ). Nắp phích dùng để ngăn cản hiện tượng truyền nhiệt của phích bằng đối lưu và giúp nước không tràn ra khỏi phích. Phần đầu phích còn có quai cầm và được trang trí hoa văn cùng tên thương hiệu. Phần đáy có thể gở ra lắp vào,bên trong có 1 lớp đệm cao su dùng để cố định ruột phích

Phần ruột phích thực chất là một bình 2 vỏ, được nối với nhau ở miệng, làm bằng thủy tinh tráng bạc để bức xạ các tia nhiệt trở lại nước trong phích. Giữa 2 lớp thủy tinh là chân không giúp nhiệt không truyền được ra bên ngoài. Đáy ruột phích có chuôi hút chân không là nơi hút khí giữa 2 lớp ruột phích nhằm ngăn chặn sự truyền nhiệt giữa nước trong phích và môi trường bên ngoài. Vì vậy, nước giữ được hơi nóng trong vòng 6 tiếng đồng hồ nước từ 100 độ còn giữ được 70 độ.

Cấu tạo ấm siêu tốc

Cấu tạo ấm siêu tốc

Ấm siêu tốc vật dụng khá quen thuộc và phổ biến trong mỗi gia đình hiện nay. Vậy vật dụng này có cấu tạo và đặc điểm ra sao chúng ta cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo ấm siêu tốc
Cấu tạo ấm siêu tốc

Cấu tạo ấm điện có 9 bộ phận chính: Nắp, nút mở nắp, tay cầm, công tác, đế ấm, dây nguồn, thân ấm, cửa sổ hiển thị, lưới lọc.

Ấm đun siêu tốc có nhiều loại,  công suất từ 700 đến hơn 1.000W, dung tích ấm trung bình 1.7 lít.

Thân bình được làm bằng chất liệu inox hoặc nhựa, dưới đế lắp một thanh nhiệt, hệ thống rơle đóng ngắt tự động khi ấm đủ nhiệt đun sôi nước hay khi ấm cạn nước (chống đun khô). Hệ thống này rất nhạy giúp an toàn khi sử dụng sản phẩm.

Đế điện rời kết nối với nguồn điện, kết nối với thân ấm để làm nóng trực tiếp, đèn hiển thị (tùy biến) và công tắc. Ấm đun siêu tốc hoạt động theo nguyên lý: Khi cấp điện cho ấm đun nước, thanh nhiệt phía dưới thân ấm sẽ sinh nhiệt làm nóng nước trực tiếp trong bình siêu tốc. Nước sẽ sôi trong khoảng thời gian rất ngắn 3 – 5 phút tùy vào công suất của ấm.

Lưu ý khi sử dụng bình ga

Lưu ý khi sử dụng bình ga

Ngày nay ga là vật dụng cần thiết không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này nếu không chú ý sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như cháy, nổ… Vậy có những lưu ý gì khi sử dụng các bạn hãy theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý khi sử dụng bình ga
Lưu ý khi sử dụng bình ga

1 số lưu ý khi sử dụng ga:

 • Đóng van bình trước khi tháo bình ra khỏi thiết bị. Ngược lại, khi thay bình gas thì thiết bị đánh lửa phải tắt đi.
 • Luôn luôn khóa van đầu bình khi không sử dụng bếp.
 • Đối với bếp gas mi ni chỉ dùng bình gas mới, không dùng những bình đã qua sử dụng nạp lại nhiều lần.
 • Trước khi đun nấu, phải kiểm tra tình trạng của bếp, bình và ống dẫn gas.
 • Bếp gas phải đặt ở nơi thông thoáng, đủ ánh sáng, không có gió mạnh, xa nguồn lửa trần và các chất dễ cháy, nổ khác. Không nên để bình ga trong gầm bếp hoặc hộc bếp kín.
 • Khi phát hiện ra chỗ rò rỉ phải khắc phục ngay, đảm bảo kín sau đó mới tiếp tục đun. Khi đun nhất thiết phải có người trông coi, không để người già, trẻ em, người tàn tật… sử dụng. Không dùng bếp gas để sưởi hoặc sấy các đồ vật khác. Khi đun nấu phải đề phòng nước sôi tràn xuống bếp.
 • Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bình gas. Khi kiểm tra chỉ nên dùng nước xà phòng bôi vào vỏ bình, van, ống dẫn gas. Tuyệt đối không được dùng lửa trần như: diêm, bật lửa để soi kiểm tra…

Trên đây chỉ là một số lưu ý khi sử dụng bình ga mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng các bạn có thể nắm được để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Máy đo huyết áp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo huyết áp

Sức khỏe là vẫn đề quan trọng nhất đối với mỗi người, có sức khỏe là có tất cả. Máy đo huyết áp một thiết bị khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Vậy chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Máy đo huyết áp
Máy đo huyết áp

Một máy huyết áp bao gồm 3 bộ phận chính:

 • 1 bơm khí,
 • 1 đồng hồ đo áp lực
 • 1 túi hơi.

Milimet thủy ngân (mmHg) là đơn vị đo huyết áp. Đối với huyết áp kế thủy ngân và huyết áp kế đồng hồ cần phải có ống nghe mới có thể đo huyết áp được. Khi đo huyết áp túi hơi được bao lấy cánh tay và bơm phòng lên đến 1 áp lực để có thể cản trở được dòng máu ở động mạch chính khi đi qua cánh tay. Sau đó xả áp lực trong túi hơi và trên động mạch giảm dần, khi áp lực giảm người đo sẽ nghe bằng ống nghe ở động mạch, áp lực mà người nghe mạch lần đầu gọi là huyết áp tâm thu, khi áp lực túi hơi giảm nữa, lúc này áp lực tại mạch ngưng là huyết áp tâm trương và nguyên lý hoạt động của huyết áp kế là đo gián tiếp dao động.

Huyết áp kế hiện nay có 3 loại được sử dụng là:

 • Huyết áp thủy ngân: Cơ chế hoạt động đơn giản, đo bằng phương pháp dao động huyết áp nhờ vào trọng lực.
 • Huyết áp đồng hồ: có đồng hồ kim xoay, đo dao động huyết áp bằng một lò xo kim loại.
 • Huyết áp điện tử: được đo bằng phương pháp đo dao động huyết áp bằng mạch cảm ứng điện.
Sạc pin điện thoại

Sạc pin điện thoại đúng cách

Sử dụng điện thoại mà không biết cách sạc pin như thế nào cho đúng cách thì đảm bảo pin điện thoại của bạn sẽ nhanh trai và hỏng. Vậy khi sạc pin mọi người phải sạc như thế nào và chú ý điều gì chúng ta cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Sạc pin điện thoại
Sạc pin điện thoại

Lần sạc 1: Cắm sạc điện thoại trong khoảng 8 – 10 tiếng không rút ra kể cả khi pin đã đầy vẫn kết nối đủ khoảng thời gian đó. Trong khi sạc không nên ngắt kết nối và hạn chế vừa sạc vừa sử dụng, tốt nhất nên sạc vào lúc bắt đầu đi ngủ.
Lần sạc 2: Cũng làm tương tự sạc 8 – 10 tiếng kể cả khi pin đầy sau khi dùng gần cạn pin của điện thoại lần sạc trước
Lần sạc 3: Cũng tương tự lần sạc 2, các bạn cần phải sử dụng gần hết pin sau đó cắm sạc 8 đến 10 tiếng.

Từ lần 4 trở đi các bạn cần chú ý các điều sau:

 • Nên sử dụng cáp sạc đi kèm cùng điện thoại, sử dụng các cục sạc của máy khác đặc biệt là cục sạc đa năng có thể gây hư cảm ứng, hỏng pin sạc không vào.
 • Không nên sạc pin điện thoại khi máy còn nhiều pin
 • Không nên để máy sập nguồn rới mới sạc có thể ảnh hưởng tới pin lẫn phần cứng điện thoại
 • Hạn chế việc vừa sử dụng điện thoại vừa sạc.
 • Không sạc điện thoại qua đêm.
 • Không vừa sạc vừa sử dụng điện thoại.
 • Sạc điện thoại khi pin đã kiệt…

Trên đây là các cách và 1 số lưu ý khi sạc giúp điện thoại của bạn vừa đảm bảo được tuổi thọ của máy vừa đảm bảo được pin.

Điện thoại rơi xuống nước

Mẹo nhỏ để cứu một điện thoại khi rơi vào nước

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì điện thoại là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày để liên lạc, đọc tin tức, làm việc…Khi sử dụng điện thoại rơi xuống nước là điều khó có thể tránh được, vậy có những cách nào để cứu chúng ta cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Điện thoại rơi xuống nước
Điện thoại rơi xuống nước

Các cách để cứu điện thoại khi rơi xuống nước:

 1. Lấy điện thoại ra khỏi nước nhanh nhất có thể: Cổng kết nối cho bộ thoại rảnh tay, lỗ micrô nhỏ, lỗ sạc, cổng kết nối USB và nắp nhựa của điện thoại dù gắn chặt cũng vẫn có thể bị nước dễ dàng ngấm vào trong điện thoại dù chỉ cần vài giây. Nhấc điện thoại ra khỏi nước thật nhanh, và tắt nguồn ngay lập tức bởi nếu không có thể gây đoản mạch. Vì vậy, nếu điện thoại đã bị rơi vào nước, hãy cứ coi như nó đã bị ngấm nước dù vẫn có thể hoạt động bình thường.
 2. Ngay sau khi đưa thiết bị ra khỏi môi trường nước, bạn hãy tắt ngay nguồn và tháo rời pin ngay ra khỏi máy nếu có thể. Bạn cần tránh việc thử xem liệu điện thoại của bạn có còn hoạt động không và cũng tuyệt đối tránh bấm bất kì nút nào vì khi bạn làm vậy sẽ dẫn đến khả năng khiến cho nước thấm sâu hơn vào máy
 3. Tháo rời thẻ SIM và thẻ nhớ và để hở các cổng kết nối hoặc nắp lưng để điện thoại được nhanh khô hơn.
 4. Tiếp đó, bạn dùng khăn giấy nhẹ nhàng lau khô các bộ phận của điện thoại. Lưu ý là khi thực hiện bước này, bạn cần đặc biệt cẩn thận để không làm chảy nước vào các khe hở của điện thoại vì chỉ một giọt nước “siêu nhỏ” cũng là lý do khiến chiếc điện thoại của bạn bị hủy hoại hoàn toàn.
 5. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để có thể loại bỏ hết hơi nước trước khi bật điện thoại lên hoặc cũng có thể đặt điện thoại trước máy hút ẩm cao cấp trong 30 phút đến 40 phút để đảm bảo hơi nước hết hoàn toàn.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã trang bị được một số kiến thức cơ bản khắc phục sự cố khi điện thoại rơi xuống nước.

Gậy tự sướng

Cấu tạo gậy tự sướng

Trong thời buổi công nghệ điện thoại càng ngày càng phát triển như hiện nay thì các bạn trẻ đang phát điên lên với công nghệ chụp ảnh tự sướng đó chính là gậy tự sướng. Vậy thiết bị có cấu tạo như thé nào chúng ta cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Gậy tự sướng
Gậy tự sướng

Gậy tự sướng: Dụng cụ hỗ trợ tự chụp hình bằng điện thoại di động bằng cách đặt một điện thoại thông minh hoặc máy ảnh vượt ra ngoài phạm vi bình thường của cánh tay. Sản phẩm đã được liệt kê trong danh sách 25 phát minh tốt nhất của tạp chí Time năm 2014 và được giới trẻ rất ưa chuộng.

Cấu tạo:

Cây gậy hỗ trợ tự chụp ảnh bằng kim loại có khả năng kéo dài được, với một tay cầm một đầu và một kẹp điều chỉnh ở đầu bên kia để giữ một điện thoại tại chỗ. Cây gậy có thể được kéo dài đến 1 mét, khi thu gọn chỉ khoảng 20 cm, trọng lượng khoảng 120g vì vậy rất tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên với chiều dài 1 mét, người chụp ảnh có thể dễ bị rung tay đi chụp ảnh.

Một số loại gậy có điều khiển từ xa, bluetooth hoặc wifi, cho phép người sử dụng quyết định thời điểm chụp ảnh, và có một gương phía sau xem màn hình để việc chụp ảnh tiện lợi thông qua các nút điều khiển ở một đầu tay cầm. Gây hỗ trợ tự chụp ảnh tích hợp được với đa số nhiều loại điện thoại thông minh phổ biến hiện nay.

Máy ảnh

kinh nghiệm mua máy ảnh cũ (phần 2)

 1. Kiểm tra màn hình cảm biến

– Trong quá trình chọn mua máy ảnh cũ, người dùng nên kiểm tra các điểm chết trên màn hình LCD, bằng cách chụp thử ảnh trên nền trắng, đen hay nền một màu để xem có xuất hiện điểm màu bất thường nào hay không; hoặc chụp với khẩu độ lớn, sau đó zoom lại gần để xem xét.

Máy ảnh
Máy ảnh

​2. Focus.
– Kiểm tra rất kỹ, ngay cả với lens MF xem vòng focus có mượt không, có tiếng động lạ khi lấy nét hay không.
3. Zoom bị lờn

– Tùy cảm nhận cá nhân và tùy lens. lỗi này thường gây khó chịu khi dùng nhưng không phải là dấu hiệu của lens cho ảnh tồi hay không.

4. Lens có dấu hiệu bị rơi, rớt.

– Nếu lens có dấu hiệu móp, trầy, vòng gắn filter bị hư thì nên xem xét cẩn thận hơn.​

5. Dấu vết mở lens.

– Cũng tùy. Nếu các lens zoom bị mở thì phải hỏi rõ ai mở, và người đó có kinh nghiệm cân chỉnh lens hay không.

– Với lens prime, theo cá nhân mình là kg quan trọng lắm. Việc mở ra làm vệ sinh cũng tương tự như việc bảo trì xe máy định kỳ thôi.

6. Kiểm tra ông kính.

– Với các dòng máy có ống kính rời đi kèm, đầu tiên bạn nên xem xét ống kính có bị trầy, móp, vòng gắn filter có bị hỏng không. Sau đó, dùng một chiếc đèn pin nhỏ để kiểm tra kỹ mặt trước và mặt sau của ống kính, nếu phát hiện bụi bặm, bị mờ, sương đọng hay những tia vằn vện, lốm đốm do bị nấm mốc, rễ tre thì bạn nên cân nhắc lại. Những điều này chứng tỏ ống kính không được bảo quản tốt trong điều kiện độ ẩm cao và sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chụp ảnh cũng chất lượng ảnh.

 

Máy ảnh

Kinh nghiệm mua máy ảnh cũ ( phần 1)

Khi bạn muốn mua 1 máy ảnh mà chưa có kinh tế chắc hẳn sẽ nghĩ ngay tới chuyện mua 1 máy ảnh cũ. Vậy làm sao để chọn mua được máy ảnh ưng ý thì các bạn hãy theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

 

Máy ảnh
Máy ảnh
 1. Kiểm tra hình thức bên ngoài:

Khi mua máy ảnh cũ, trước tiên, người dùng cần chú ý đến hình thức bên ngoài, bởi vì đây là yếu tố quan trọng để biết được sản phẩm đã từng được sử dụng như thế nào. Nếu thân máy chỉ bị những vết xước nhỏ thì vẫn có thể chấp nhận được, nhưng nếu là vết nứt lớn, trầy xước nhiều hoặc bị móp méo thì chứng tỏ máy đã bị va chạm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của sản phẩm.

Kiểm tra dây đeo và các chi tiết bằng cao su xem có bị mòn hoặc bong ra không, điều này cho thấy nhiều khả năng máy đã bị tháo mở hoặc không được bảo quản tốt. Sau đó, hãy kiểm tra toàn bộ đinh ốc trên máy xem có cùng loại hay không, có bị gỉ sét hoặc trầy xước không; khe pin và khe cắm thẻ nhớ có dấu hiệu gãy chốt và hàn lại không. Nếu có, nghĩa là máy đã từng bị mở ra để sửa chữa.

3. Kiểm tra màn hình cảm biến:

Trong quá trình chọn mua máy ảnh cũ, người dùng nên kiểm tra các điểm chết trên màn hình LCD, bằng cách chụp thử ảnh trên nền trắng, đen hay nền một màu để xem có xuất hiện điểm màu bất thường nào hay không; hoặc chụp với khẩu độ lớn, sau đó zoom lại gần để xem xét.

2. Kiểm tra pin:

Đối với máy ảnh dùng pin Lithium, bạn nên kiểm tra kỹ phần thân pin xem có quá cũ hoặc bị nứt, trầy hay không. Hãy yêu cầu người bán sạc đầy pin để bạn có thể thử máy trong khoảng thời gian đủ dài để biết được pin có bị chai hay không. Còn loại máy ảnh dùng pin AAA thì ít phổ biến hơn nên sẽ có mức giá thấp hơn loại dùng pin Lithium và đôi khi còn được tặng kèm bộ sạc….