Hướng dẫn chọn mua và sử dụng máy lạnh đúng cách (Phần 2)

Xem thêm Hướng dẫn chọn mua và sử dụng máy lạnh đúng cách (Phần 1)

– Với những loại máy lạnh có biến tần ( Inverter) thì tiết kiệm điện năng hơn 20 – 40% loại không có biến tần ( Không Inverter). Và mặt dù nếu chúng ta bỏ tiền đầu tư thì máy Inverter sẽ có giá thành cao hơn, nhưng rõ ràng về lâu dài thì sẽ tiết kiệm được điên năng tiêu thụ hay chi phí của chúng ta rất nhiều. Hiện nay những hãng máy lạnh lớn trên thế giới như Máy lạnh daikin , máy lạnh panasonic, hay máy lạnh sharp thì điều có sản xuất máy lạnh biến tần.

 

Hướng dẫn sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

– Đầu tiên chúng ta nên sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ từ 22- 27 độ C như vậy vừa tiết kiệm điện năng và vừa bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

 

– Khi tắt máy lạnh nên tắt luôn cả nguồn không nên tắt bằng điều khiển từ xa bởi vì máy lạnh cũng sẽ mất một lượng điện tuy không nhiều nhưng cũng rất đáng kể và nên sài những phít cắm riêng cho máy lạnh hay công tắt phải đảm bảo chất lượng tốt.

 

Nên bảo quản máy lạnh như thế nào để tốt cho máy?

– Vệ sinh bin lọc mỗi tháng một lần và nếu trong thời gian dài không sử dụng máy lạnh nếu sử dụng máy lạnh lại thì nên khởi động dàn nóng nữa buổi để làm khô dàn bên trong. và bình quân mỗi năm nên vệ sinh máy lạnh vài lần. nếu phát hiện máy lạnh yếu gas, chảy nước ra ngoài, tiếng ồn thì không nên tự ý sửa mà nên nhờ nhân viên kỷ thuật sửa máy lạnh.

 

– Nếu như bạn có một chút về tay nghề thì tự mình bảo dưỡng máy lạnh cơ bản thì tháo máy ra và vệ sinh máy lạnh bên trong. Không nên sử dụng hóa chất ăn mòn như thế vô tình làm hỏng những thiết bị bên trong.

 

Hướng dẫn chọn mua và sử dụng máy lạnh đúng cách (Phần 1)

Lựa chọn máy lạnh hợp lý

    Nhiều người vẫn đang băn khoăn có nên chọn máy lạnh mới hay cũ và có nên bỏ quá nhiều tiền để mua những chiếc máy lạnh có giá rất là cao hay không? và chúng tôi cũng xin chia sẻ đến bạn rằng trong quá trình đầu tư ban đầu thì chi phí chiếm từ 4-10% thôi, 1-2% tiếp theo là quá trình bảo quản và bảo dưỡng, còn lại 90 – 95% đó là quá trình đầu tư cho điện năng. Chính vì thế mà những chiếc máy lạnh tốt và đắt tiền thì sẽ tiết kiệm điện năng rất tốt cho chúng ta.

– Và trong quá trình chọn mua một chiếc máy lạnh thì bạn nên chọn mua một chiếcmáy lạnh có công suất dư dư một chút xíu. Lý do vì sao mà chúng tôi khuyên như vậy?

 

+ Bởi vì máy dư công suất thì máy sẽ rất mạnh, thời gian đểđạt độ lạnh nhanh và nếu như đủ độ lạnh thì máy sẽ tự động ngắt.

 

+ Thêm một lý do nữa đó là những chiếc máy lạnh này góp phần rất nhiều trong việc tiết kiệm điện năng. Nếu như chúng ta thử so sánh trong cùng một căn phòng có cùng diện tích thì những máy lạnh có công suất lớn sẽ làm lạnh rất nhanh, nếu như đủ độ lạnh sẽ tự động tắt và ngược lại những chiếc máy lạnh có công suất yếu sẽ hoạt động liên tục như vậy sẽ tiêu tốn điện năng rất nhiều.

 

Nên lựa chọn mua loại máy lạnh nào

– Hiện nay trên thị trường dang có hai loại máy lạnh đó là máy biến tần hay còn gọi là dòng Inverter và một loại không có biến tần là dòng không Inverter.

 

Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 3)

Xem thêm Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 2)

Nghề “ăn đong” và đầy rủi ro

Anh H., một thành viên đã chia sẻ, sửa điện lạnh cho thu nhập cao nhưng lại là nghề “ăn đong” và nhiều rủi ro. Từ khi bắt đầu chớm hè cho đến khi hết mùa, gần như ngày nào thợ cũng phải chạy sô. Những ngày trong tuần, khách vắng nhà nên thợ cần phải làm lúc sáng sớm, vào giữa trưa hoặc vào buổi tối. Những ngày cuối tuần, cả đội phải làm tăng cường từ 5h sáng, có khi kết thúc việc vào lúc 12h đêm.

Nghề này cũng gặp khá nhiều rủi ro. Nếu thợ không bắt đúng bệnh thì sẽ mất uy tín, mất thời gian, mất công, thậm chí còn bị mất tiền. Nhiều máy chỉ bị hỏng duy nhất một bộ phận, nhưng khi thay mới thì hỏng luôn cả dây chuyền.

 

“Ngoài ra, có những khách khó tính hoặc không có kiến thức chuyên môn, máy hư hỏng nặng nhưng vẫn để cho sửa. Đến khi tiền sửa đắt hơn mua máy mới thì lại nhất định không trả tiền. Vì thế, thợ phải tư vấn thật thuyết phục cho khách hàng”, anh H. tâm sự.

 

“Đặc trưng riêng của nghề sửa điện lạnh là ăn đong theo mùa”, anh P., một thợ khác cũng chia sẻ. Vào mùa đông, nhu cầu rất ít. Thậm chí, một ngày chỉ có 2-3 khách gọi. Thời điểm này, các thợ sẽ kiêm thêm cả sửa lò vi sóng, máy sưởi, máy bơm, các vật dụng nhỏ, hoặc nhận lắp đặt theo các công trình. Thu nhập mỗi người trong ngày chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng chi phí đi lại thì rất tốn kém.

 

Cũng vì lý do đó cho nên đến “mùa ăn nên làm ra”, nạn móc túi khách hàng thường rất phổ biến. Để giữ uy tín, giữ khách, anh Đ. luôn khẳng định, phương châm của nhóm là không mánh khoé lấy cắp bộ phận hay thay thế hàng rởm, kê thêm “bệnh” cho máy.

 

Song anh cũng thừa nhận, một số thành viên vẫn “nhìn mặt, đặt tiền”. Với những gia đình có điều kiện, thợ thường sẽ lấy giá cao hơn người nghèo, hoặc người phải đi thuê nhà.

 

Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 2)

Xem thêm Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 1)

Mỗi thành viên sẽ được chia phụ trách từng khu vực. Ngoài ra, nhóm cũng mở thêm một cửa hàng chứa đồ thanh lý và nhận hàng về để sửa. Tuỳ theo từng “bệnh” của máy mà giá dịch vụ được tính khác nhau. Nếu hỏng bộ xả tuyết tủ lạnh, giá thay mới 250.000-400.000 đồng; thay bộ lốc (bộ khởi động) sẽ từ 800.000 đồng cho đến 1 triệu đồng. Bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà có phí mỗi lần là 100.000 đồng, nạp gas 250.000 đồng. Đó là chưa kể tiền công có thấp nhất cũng lên đến 100.000 đồng mỗi lần sửa chữa, thay thế các bộ phận. Hầu hết, khách hàng sẽ gọi điện và thợ đến nhà sửa. Nếu bảo dưỡng, lau chùi hoặc bơm gas thì chỉ mất khoảng 20-40 phút. Nhưng có máy “bệnh” phức tạp sẽ phải mất đến vài tiếng đồng hồ. “Nếu gặp trường hợp máy bị hỏng nặng, cần có thời gian tìm hiểu và khách đồng ý, thợ sẽ mang máy về cửa hàng. Tuy nhiên, do quá trình vận chuyển rủi ro, diện tích chứa tại cửa hàng có hạn, tâm lý khách sẽ nghi ngại, nên sửa tại chỗ luôn luôn được chúng tôi ưu tiên. Đây cũng là cách để tạo uy tín với khách”, anh Đ. nói.

Anh T., là nhân viên kỹ thuật của một siêu thị điện máy lớn nằm trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, trong mùa cao điểm, mức thu nhập bình quân của thợ chuyên nghiệp tại đơn vị này, gồm lương và % doanh thu, mỗi ngày sẽ vào khoảng 1 triệu đồng. “Tuy nhiên, nếu nhận sửa, vận chuyển và lắp đặt thêm ở bên ngoài, thợ làm tích cực có thể kiếm lên đến 5 triệu đồng một ngày”, anh thừa nhận.

Ngoài sửa chữa, nhóm anh Đ. còn thu nhập thêm từ việc bán đồ thanh lý. Nhiều khách hàng có điều kiện sẽ thanh lý các mặt hàng điện lạnh, điện tử cũ với giá cực rẻ. Máy lạnh cũ sau khi được làm mới sẽ cho chạy thử một thời gian. Nếu ổn định và không bị phát sinh lỗi sẽ bán với giá cao gấp 3-5 lần so với giá mua vào. Mỗi chiếc máy mua vào, bán ra nhóm cũng đã thu được vài triệu đồng. Vào mùa cao điểm, tủ lạnh, điều hoà và quạt hơi nước cũ thường là mặt hàng cháy hàng.

 

Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 1)

Trong đợt nắng nóng kèm với nhiệt độ tăng cao này, nhu cầu sửa điện lạnh của người dân cũng tăng theo nhiệt độ. Một ngày làm cho 10 – 15 khách, nhóm của anh Đ. (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi người thu nhập có khi lên đến 5 triệu đồng. Có những ngày cao điểm, thu nhập khủng có thể lên đến 8 triệu đồng/ngày

Sau những “tháng ăn chơi”, đến mùa hè, các thành viên trong nhóm thợ của Đ, lại tất bật trở lại với công việc sửa tủ lạnh, điều hoà, quạt làm mát,… Anh Đ. cho biết, trong 2 đợt nắng nóng cao điểm đầu hè ở Hà Nội, mỗi thợ sửa điện lạnh của anh kiếm bình quân 5 triệu đồng một ngày. Có những ngày đỉnh điểm, có người làm giỏi đã đút túi đến 8 triệu đồng. “Đặc trưng của nghề này là làm trong một mùa nhưng ăn cả năm”, anh Đ. chia sẻ.

 

Theo lười anh Đ., vào mùa nắng nóng, thu nhập của các thành viên nhóm sẽ cao gấp 7-8 lần các mùa khác. Song, lượng công việc cũng sẽ tăng lên tương ứng. Mỗi ngày, một người sẽ nhận từ 10 đến 15 khách. Những đợt nắng nóng đỉnh điểm, thường sẽ kéo dài 5-10 ngày, 6 thợ trong nhóm anh luôn trong cảnh làm tất bật mà vẫn không hết việc.

Trước kia, các thành viên trong nhóm của anh Đ. từng làm nhân viên cho một siêu thị điện máy lớn ở Cầu Giấy, Hà Nội. Tính cả lương cứng và cả phần doanh thu, mùa cao điểm, mỗi tháng một người chỉ thu được khoảng 5 triệu đồng. Tích luỹ kinh nghiệm và bắt mối với một lượng khách hàng nhất định, cả 6 người quyết định lập nhóm, ra làm riêng.

Cách giặt quần áo không bị nhăn khi bằng máy giặt

Quần áo sau khi được giặt bằng máy giặt thường bị nhăn nếp, điều này sẽ làm cho bạn mất khá nhiều thời gian cho việc là ủi mỗi khi cần dùng đến chúng. Có nhiều bí quyết được các kỹ thuật viên chuyên ngành về sửa máy giặt đang làm việc tại TPHCM được chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn các giặt quần áo không bị nhăn bằng máy giặt.

 

Mong rằng sau xong khi xem bài viết này, các bạn sẽ giặt quần áo cho gia đình mình một cách dễ dàng hơn. Quần áo mà bị nhăn nheo sẽ không còn là một nổi lo đáng quan tâm nữa

 

Sử dụng máy giặt lồng ngang

Do lồng giặt quay theo chiều thẳng đứng nên trong khi dùng máy giặt lồng ngang, quần áo thường hiếm khi bị xoắn rối vào nhau nên có thể hạn chế được rất nhiều việc quần áo bị nhăn như khi sử dụng máy giặt lồng đứng. Ngoài ra thì việc sử dụng máy giặt lồng ngang còn giúp tiết kiệm lượng nước lên đến 40% so với khi sử dụng máy giặt lồng đứng.

 

Phơi ngay sau khi giặt xong

Sau khi máy giặt vừa kết thúc chương trình vắt của mình, bạn hãy phơi áo quần ngay lập tức để tránh việc hình thành nhưng nếp nhăn trên quần áo khi để chúng trong máy giặt lâu. Khi phơi hay treo quần áo, bạn hãy giũ thật mạnh. Bạn cũng có thể trải áo quần ra rồi dùng tay miết lên các nếp nhăn để cho nó giảm đi.

 

Dùng túi giặt quần áo

Nếu có thể, hãy cho áo quần vào trong túi giặt để quần áo không bị quấn chặt vào nhau. Việc dùng túi giặt còn giúp cho hạn chế các hư tổn cho quần áo của bạn khi giặt bằng máy.

 

Điều chỉnh tốc độ vắt thích hợp

Sau khi đã phân loại đồ xong, hãy chọn các chế độ giặt dành riêng cho từng loại vải nếu chúng có sẵn trên máy giặt của bạn và chọn một tốc độ vắt vừa phải. Vải dễ nhăn thì nên chọn tốc độ quay thấp vì càng quay nhanh, quần áo càng dễ bị xoắn vào nhau chặt hơn làm chúng nhăn nhiều hơn.

 

Phân loại áo quần theo từng chất liệu vải

Hãy tránh mua những áo quần được làm từ các loại vải dễ nhăn. Tuy nhiên, nếu đã lỡ sở hữu chúng rồi thì trước khi giặt, bạn nên ngồi phân loại và giặt riêng theo từng chất liệu khác nhau.

 

Có nên mua máy lạnh inverter công nghệ mới hay không (Phần 2)

Dễ dàng sửa chữa

 

Máy lạnh thường sử dụng các linh kiện phổ biến hơn máy lạnh Inverter. Khi máy lạnh thường bị hỏng hóc rất dễ nhận ra và bạn có thể kịp thời sửa chữa hơn khi dùng máy lạnh Inverter. Chính vì vậy việc sửa chữa, bảo trì vệ sinh máy lạnh hay việc thay thế các linh kiện cho máy lạnh thường là việc vô cùng dễ dàng. Còn máy lạnh Inverter có hệ thống mạch điện điều khiển phức tạp hơn và khó sửa chữa hơn khi hỏng hóc.

 

Máy lạnh Inverter thường dễ bị hỏng hóc và khó tìm các loại phụ tùng để thay thế. Cùng điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì những  máy lạnh thường hoạt động liên tục hiệu quả hơn so với máy lạnh Inverter.

 

Khả năng làm lạnh cao hơn

 

Máy lạnh thường sẽ có công suất làm lạnh khá mạnh khi hoạt động ở mức powerful cho khả năng làm lạnh nhanh hơn và hiệu quả hơn. Với một căn phòng có một diện tích lớn và nhiều người sinh hoạt thì máy lạnh thường sẽ mang lại cảm giác thoải mái hơn. Máy lạnh thường đáp ứng nhu cầu chạy quá tải và khả năng làm lạnh cao hơn.

 

Thích hợp với mọi mức  điện áp

 

Máy lạnh thường thích hợp lắp đặt ở mọi mức điện áp. Với máy lạnh Inverter, vì được điều khiển bằng hầu hết các vi mạch điện tử nên máy này rất kén điện áp. Khi lắp đặt máy lạnh Inverter bạn phải đáp ứng đúng chuẩn mức điện áp mà nhà sản xuất đề ra, nếu không máy rất dễ bị hỏng hóc.

 

Với những ưu điểm này của máy lạnh non – Inverter bạn hoàn toàn có thể yên tâm chọn cho gia đình mình một chiếc máy lạnh thường thay vì phải chọn một máy lạnh Inverter. Tuy nhiên, vẫn có thể nói, máy lạnh Inveter vẫn có những ưu điểm như nhiệt độ ổn định hay khả năng tiết kiệm điện năng nên vẫn là sự phân vân của bạn khi lựa chọn một. Cho nên, bạn cần xem kỹ vấn đề về giá và thời gian sử dụng. Nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng máy lạnh liên tục nhiều thời gian trong một ngày, thì máy lạnh thường quả là lựa chọn tối ưu hơn về giá. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy lạnh liên tục trong ngày mà sẽ sử dụng máy lạnh thường thay vì Inverter, thì tin chắc rằng sau khoảng 4 tháng bạn sẽ bắt đầu thấy hối hận do “lỗ” vì mình đã tiết kiệm sai lầm ngay từ đầu.

 

Có nên mua máy lạnh inverter công nghệ mới hay không (Phần 1)

Trong những ngày gần đây, khi thời tiết đã bắt đầu nắng nóng trở lại chúng tôi nhận được khá nhiều những câu hỏi từ phía khách hàng gửi về hộp thư với nội dung xoay quanh vấn đề có nên chọn mua máy lạnh Inverter hay máy lạnh thường. Trao đổi với các kỹ thuật viên sửa máy lạnh tại Tp.HCM, chúng tôi đã có một số lời khuyên sau đây để giúp quý khách hàng có thể đưa ra quyết định lựa chọn mua máy lạnh phù hợp.

Theo như sự đánh giá thì máy lạnh Inverter có khả năng tiết kiệm điện năng nhưng giá thành sản phẩm lại khá cao. Nếu như chi phí để lắp đặt máy lạnh làm bạn phải suy xét thì việc chọn mua máy lạnh thường là lời khuyên duy nhất ở trong trường hợp này. Bởi vì so với máy lạnh Inverter thì máy lạnh thường vẫn còn có khá nhiều ưu điểm khiến chúng ta không thể bỏ qua.

 

Tiết kiệm chi phí khi mua máy lạnh

 

Máy lạnh thông thường sẽ có giá thành dễ chịu hơn máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter. Máy lạnh thường chỉ có chi phí bằng phân nửa so với máy lạnh Inverter. Vì vậy với những gia đình mong muốn sở hữu được một chiếc máy lạnh có thể phục vụ nhu cầu hằng ngày mà không phải tốn quá nhiều chi phí để mua máy thì máy lạnh Non – Inverter sẽ là lựa chọn thích hợp nhất.

 

Tuổi thọ máy cao

Có thể nói rằng máy lạnh thường vận hành cực kỳ “lì lợm”. Nếu trong quá trình sử dụng bạn thường xuyên vệ sinh máy vào khoảng 3 tháng 1 lần thì máy lạnh thường đảm bảo không bị hỏng hóc và vận hành rất ổn định. Độ bền cũng như tuổi thọ của máy lạnh thường sẽ rất cao.

 

Khi vận hành quá tải, máy lạnh thường sẽ có biểu hiện tốt hơn

Trong trường hợp bạn sử dụng máy lạnh lên hết công suất và ít khi tắt máy, máy lạnh sẽ làm việc một cách quá tải. Trong trường hợp này, loại máy lạnh thường vận hành lâu dài và cho tuổi thọ cao hơn.

 

Nếu như loại máy lạnh biến tần (inverter) dễ bị giảm lạnh và tăng nhiệt ở giàn nóng thì máy lạnh thường vẫn có thể chạy bền bỉ.

Dễ ngộ độc thực phẩm do nhồi nhét thực phẩm trong tủ lạnh (Phần 3)

Các loại gia vị như muối hay dầu ăn khi để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng nitrite trong thức ăn tăng cao. Sau khi nitrite được đưavào dạ dày, gặp một số điều kiện thuận lợi sẽ tạo thành các hợp chất N-Nitroso, đây chính là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư thực quản, dạ dày. Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sẽ sản sinh ra vi khuẩn, chỉ có điều quá trình chậm hơn 1 chút so với bình thường. Hành vi làm nóng đồ ăn thừa để trong tủ lạnh không có tác dụng tiêu diệt khuẩn, mà thậm chí là ngược lại. Ngoài ra, thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng dài thì hàm lượng nitrite sẽ càng tăng nhanh. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, có lẽ tốt nhất là đừng nên ăn các loại thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh.

 

Nguyên tắc về sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh:

 

Không được xếp quá đầy các ngăn khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, sẽlàm hỏng thức ăn.

 

Không được để thực phẩm sống và đã nấu chín cạnh nhau, đề phòng vi khuẩn từ thực phẩm sống sẽ lây nhiễm sang thức ăn đã chế biến. Nên xếp thực phẩm chín ở ngăn phía trên, thực phẩm sống ở ngăn phía dưới.

 

Rau và hoa quả cũng không nên xếp ở cạnh nhau. Nên để rau ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ (ngăn rau đối với các loại tủ có thiết kế ngăn chức năng riêng, hoặc ngăn dưới cùng đối với những loại tủ thông thường) vì nhiệt độ tối ưu nhất để bảo quản rau là 10 độ C.

 

Không nên để trứng trong các khay trứng bên trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ. Tốt nhất là nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên tủ lạnh

 

Dễ ngộ độc thực phẩm do nhồi nhét thực phẩm trong tủ lạnh (Phần 2)

Các chuyên gia thường hướng dẫn một số mẹo bảo quản thực phẩm trong những ngày Tết như: bánh chưng nên treo ở chỗ thoáng mát, không nên để tủ lạnh vì dễ bị “lại gạo”. Các loại củ cũng không cần để trong tủ lạnh mà chỉ cần để trong chỗ râm mát như gầm chạn…Khi tủ lạnh đã có chứa nhiều thức ăn cần tăng độ lạnh, cần sắp xếp thực phẩm sao cho thông thoáng để hơi lạnh có thể truyền vào, nên bao bọc kín thực phẩm để tránh chúng vì lạnh mà bị khô héo. Trứng gà, vịt sau cần phải lau sạch hết vết bẩn, rau quả, thịt cần rửa sạch rồi cho vào từng túi nilon hay hộp riêng rồi mới cho vào trong tủ lạnh để tránh trở thành ổ chứa vi trùng, vi khuẩn, gây ô nhiễm chéo. Mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm thông thường bên trong tủ lạnh là 8 độ C, thịt tươi 3 độ C, thịt ướp đá -18 độ C, cá ướp đá -20 độ C…

 

Theo như các chuyên gia, rất nhiều các căn bệnh ung thư đều có ít nhiều có liên quan mật thiết với thói quen ăn uống, điển hình như các bệnh: Ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt cua rnam giới… Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đồ ăn thừa đều gây hại cho sức khỏe, chủ yếu là đồ ăn đó có bị biến đổi chất hay không. Nhiều người già bởi vì đã quen với vệc ăn uống tiết kiệm nên không nỡ bỏ đồ ăn cũ đi mà hay cất vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp, và tình trạng đó cứ lặp đi lặp tái diễn lại trong thời gian dài khiến cho tỉ lệ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn so với người bình thường rất nhiều.