phuong-phap-lam-lanh-nhan-tao

Các phương pháp làm lạnh nhân tạo chủ yếu – Phần 1

Làm lạnh nhân tạo là quá trình làm lạnh do con người chế tạo ra qua các thiết bị, phương tiện. Dưới đây là một số phương pháp làm lạnh nhân tạo.

lam-lanh-nhan-tao
làm lạnh nhân tạo

– Hòa trộn lạnh
Là hiện tượng giảm nhiệt độ khi hòa trộn muối và nước theo những tỉ lệ nhất định. Hiệu ứng này phụ thuộc nồng độ dung dịch và điểm cùng tinh, trong thực tế người ta dùng nước đá muối để bảo quản đồ hải sản.

– Dùng máy giãn nở có sinh ngoại công
Là phương pháp làm lạnh khi chất khí giãn nở làm giảm áp suất và nhiệt độ.Phạm vi ứng dụng của phương pháp này tương đối rộng, thường gặp trong điều tiết không khí và các máy sản xuất nitơ, ôxy lỏng, các loại khí hóa lỏng,…

– Bay hơi, khuếch tán
Là hiện tượng chất lỏng bay hơi khuếch tán vào một chất khí và chất lỏng sẽ thu nhiệt làm lạnh môi trường xung quanh. Giống như hiện tượng mưa, hơi nước khuếch tán vào không khí, làm giảm nhiệt độ không khí, lương mưa càng nhiều, nhiệt độ không khí sẽ càng thấp.
– Phương pháp tiết lưu không sinh ngoại công
Là hiện tượng một số môi chất lạnh giảm áp suất khi đi qua cơ chế tiết lưu, từ áp suất cao xuống áp suất thấp hơn, không có trao đổi nhiệt với bên ngoài..
– Phương pháp giãn nở trong ống xoay
Là phương pháp làm lạnh không khí nhờ một hiệu ứng đặc biệt xảy ra khi có đầy đủ các điều kiện cần thiết. Hiệu ứng ống xoáy này hiện vẫn chưa có được ứng dụng trong thực tế do hệ số lạnh quá nhỏ.

 

Trả lời