Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 2)

Xem thêm Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 1)

Mỗi thành viên sẽ được chia phụ trách từng khu vực. Ngoài ra, nhóm cũng mở thêm một cửa hàng chứa đồ thanh lý và nhận hàng về để sửa. Tuỳ theo từng “bệnh” của máy mà giá dịch vụ được tính khác nhau. Nếu hỏng bộ xả tuyết tủ lạnh, giá thay mới 250.000-400.000 đồng; thay bộ lốc (bộ khởi động) sẽ từ 800.000 đồng cho đến 1 triệu đồng. Bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà có phí mỗi lần là 100.000 đồng, nạp gas 250.000 đồng. Đó là chưa kể tiền công có thấp nhất cũng lên đến 100.000 đồng mỗi lần sửa chữa, thay thế các bộ phận. Hầu hết, khách hàng sẽ gọi điện và thợ đến nhà sửa. Nếu bảo dưỡng, lau chùi hoặc bơm gas thì chỉ mất khoảng 20-40 phút. Nhưng có máy “bệnh” phức tạp sẽ phải mất đến vài tiếng đồng hồ. “Nếu gặp trường hợp máy bị hỏng nặng, cần có thời gian tìm hiểu và khách đồng ý, thợ sẽ mang máy về cửa hàng. Tuy nhiên, do quá trình vận chuyển rủi ro, diện tích chứa tại cửa hàng có hạn, tâm lý khách sẽ nghi ngại, nên sửa tại chỗ luôn luôn được chúng tôi ưu tiên. Đây cũng là cách để tạo uy tín với khách”, anh Đ. nói.

Anh T., là nhân viên kỹ thuật của một siêu thị điện máy lớn nằm trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, trong mùa cao điểm, mức thu nhập bình quân của thợ chuyên nghiệp tại đơn vị này, gồm lương và % doanh thu, mỗi ngày sẽ vào khoảng 1 triệu đồng. “Tuy nhiên, nếu nhận sửa, vận chuyển và lắp đặt thêm ở bên ngoài, thợ làm tích cực có thể kiếm lên đến 5 triệu đồng một ngày”, anh thừa nhận.

Ngoài sửa chữa, nhóm anh Đ. còn thu nhập thêm từ việc bán đồ thanh lý. Nhiều khách hàng có điều kiện sẽ thanh lý các mặt hàng điện lạnh, điện tử cũ với giá cực rẻ. Máy lạnh cũ sau khi được làm mới sẽ cho chạy thử một thời gian. Nếu ổn định và không bị phát sinh lỗi sẽ bán với giá cao gấp 3-5 lần so với giá mua vào. Mỗi chiếc máy mua vào, bán ra nhóm cũng đã thu được vài triệu đồng. Vào mùa cao điểm, tủ lạnh, điều hoà và quạt hơi nước cũ thường là mặt hàng cháy hàng.

 

Trả lời