Dễ ngộ độc thực phẩm do nhồi nhét thực phẩm trong tủ lạnh (Phần 1)

Mỗi năm tết đến xuân về hoặc mỗi khi các gia đình có tổ chức tiệc tùng mà muốn sử dụng thực phẩm nhiều thì tủ lạnh là một thiết bị cần thiết nhất. Nhưng việc các gia đình nhồi nhét thực phẩm trong tủ lạnh quá nhiều sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị, PGS.TS Trần Đình Toán đã cho biết nguy cơ ngộ độc thức ăn từ đồ ăn có trong tủ lạnh rất cao bởi đồ ăn chứa trong tủ lạnh vừa nhiều về cả số lượng, đa dạng về chủng loại. Cũng thêm vào đó, thức ăn ăn sống – chín luôn bị để lẫn lộn.

Có nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng thức ăn lạnh sẽ giết chết vi khuẩn. Theo lời giáo sư Humphrey của Viện Nhiễm trùng và sức khỏe toàn cầu tại trường Đại học Liverpool (Anh) thì thực phẩm đông lạnh chỉ làm chậm đi tốc độ sinh sôi của vi khuẩn. Bên cạnh đó, có một số vi khuẩn lại không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên đó có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.
Tết là khoảng thời gian người dân thường chế biến và dự trữ sẵn thức ăn nên rất dễ bị ôi thiu, nấm mốc, hư hong nếu không biết cách bảo quản đúng cách. Khi mua các loại thịt, cá tươi sống thì cần phải làm sạch và bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Khuẩn E.Coli – một tác nhân gây tiêu chảy thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường được thấy trong đất để trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các loại thức ăn khác để trong tủ lạnh nên trước khi cho rau vào tủ lạnh bên cạnh việc bỏ lá sâu, cắt bỏ đi phần rễ thì cần phải rửa sạch rồi cho vào túi nilon buộc kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Đối với những thức ăn nấu chín cần phải để nguội hẳn rồi đậy kín và để vào tủ lạnh. Đặc biệt cần bảo quản các thức ăn sống và chín vào những hộp riêng biệt.

Trả lời