Dễ ngộ độc thực phẩm do nhồi nhét thực phẩm trong tủ lạnh (Phần 3)

Các loại gia vị như muối hay dầu ăn khi để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng nitrite trong thức ăn tăng cao. Sau khi nitrite được đưavào dạ dày, gặp một số điều kiện thuận lợi sẽ tạo thành các hợp chất N-Nitroso, đây chính là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư thực quản, dạ dày. Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sẽ sản sinh ra vi khuẩn, chỉ có điều quá trình chậm hơn 1 chút so với bình thường. Hành vi làm nóng đồ ăn thừa để trong tủ lạnh không có tác dụng tiêu diệt khuẩn, mà thậm chí là ngược lại. Ngoài ra, thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng dài thì hàm lượng nitrite sẽ càng tăng nhanh. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, có lẽ tốt nhất là đừng nên ăn các loại thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh.

 

Nguyên tắc về sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh:

 

Không được xếp quá đầy các ngăn khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, sẽlàm hỏng thức ăn.

 

Không được để thực phẩm sống và đã nấu chín cạnh nhau, đề phòng vi khuẩn từ thực phẩm sống sẽ lây nhiễm sang thức ăn đã chế biến. Nên xếp thực phẩm chín ở ngăn phía trên, thực phẩm sống ở ngăn phía dưới.

 

Rau và hoa quả cũng không nên xếp ở cạnh nhau. Nên để rau ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ (ngăn rau đối với các loại tủ có thiết kế ngăn chức năng riêng, hoặc ngăn dưới cùng đối với những loại tủ thông thường) vì nhiệt độ tối ưu nhất để bảo quản rau là 10 độ C.

 

Không nên để trứng trong các khay trứng bên trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ. Tốt nhất là nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên tủ lạnh

 

Trả lời