Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 3)

Xem thêm Kiếm 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa điện lạnh (Phần 2)

Nghề “ăn đong” và đầy rủi ro

Anh H., một thành viên đã chia sẻ, sửa điện lạnh cho thu nhập cao nhưng lại là nghề “ăn đong” và nhiều rủi ro. Từ khi bắt đầu chớm hè cho đến khi hết mùa, gần như ngày nào thợ cũng phải chạy sô. Những ngày trong tuần, khách vắng nhà nên thợ cần phải làm lúc sáng sớm, vào giữa trưa hoặc vào buổi tối. Những ngày cuối tuần, cả đội phải làm tăng cường từ 5h sáng, có khi kết thúc việc vào lúc 12h đêm.

Nghề này cũng gặp khá nhiều rủi ro. Nếu thợ không bắt đúng bệnh thì sẽ mất uy tín, mất thời gian, mất công, thậm chí còn bị mất tiền. Nhiều máy chỉ bị hỏng duy nhất một bộ phận, nhưng khi thay mới thì hỏng luôn cả dây chuyền.

 

“Ngoài ra, có những khách khó tính hoặc không có kiến thức chuyên môn, máy hư hỏng nặng nhưng vẫn để cho sửa. Đến khi tiền sửa đắt hơn mua máy mới thì lại nhất định không trả tiền. Vì thế, thợ phải tư vấn thật thuyết phục cho khách hàng”, anh H. tâm sự.

 

“Đặc trưng riêng của nghề sửa điện lạnh là ăn đong theo mùa”, anh P., một thợ khác cũng chia sẻ. Vào mùa đông, nhu cầu rất ít. Thậm chí, một ngày chỉ có 2-3 khách gọi. Thời điểm này, các thợ sẽ kiêm thêm cả sửa lò vi sóng, máy sưởi, máy bơm, các vật dụng nhỏ, hoặc nhận lắp đặt theo các công trình. Thu nhập mỗi người trong ngày chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng chi phí đi lại thì rất tốn kém.

 

Cũng vì lý do đó cho nên đến “mùa ăn nên làm ra”, nạn móc túi khách hàng thường rất phổ biến. Để giữ uy tín, giữ khách, anh Đ. luôn khẳng định, phương châm của nhóm là không mánh khoé lấy cắp bộ phận hay thay thế hàng rởm, kê thêm “bệnh” cho máy.

 

Song anh cũng thừa nhận, một số thành viên vẫn “nhìn mặt, đặt tiền”. Với những gia đình có điều kiện, thợ thường sẽ lấy giá cao hơn người nghèo, hoặc người phải đi thuê nhà.

 

Trả lời